fbpx

GIẢI MÃ SỨC HÚT KỲ LẠ CỦA THỜI TRANG NỮ HÀN QUỐC

Những năm trở lại đây, thế giới đang chứng kiến một cuộc lột xác ngoạn mục của thời trang Hàn Quốc. Từ một quốc gia có tầm ảnh hưởng giới hạn trong khu vực, Hàn Quốc ngày nay đã là một bến đỗ mới của thời trang thế giới- đứng ngang tầm với các kinh đô thời trang Paris, Rome hay New York. Số lượng nhà thiết kế trẻ tiềm năng tại đất nước này đang gia tăng theo cấp số nhân. Những sự kiện thời trang, như tuần lễ thời trang Seoul, thu hút mạnh mẽ sự chú ý của truyền thông thế giới. Và trên hết kiểu dáng và thiết kế của thời trang nữ Hàn Quốc luôn luôn nổi bật ngay khi phối cũng những thương hiệu phụ kiện sừng sỏ lâu đời như Chanel, Dior hay Ralph Lauren.

Thời trang nữ Hàn Quốc

Mẫu thiết kế của Hàn Quốc trong show diễn tuần lễ thời trang Seoul 2018

Nếu ở vào thời điểm những năm 2010-2012, thời trang nữ Hàn Quốc mới chỉ manh nha với các thương hiệu JUUN.J non trẻ thì ở thời điểm này hàng loạt cái tên như Gentle Monster, KYE… đã làm nên một đế chế cho thời trang Hàn Quốc trên phạm vi toàn cầu như ngày nay. Website bán online lớn như Fig Collective, Net-a-Porter cho đến những chuỗi trung tâm mua sắm danh tiếng như Harrods, Opening Ceremony, Dover Street Market đều có bóng dáng của thời trang nữ Hàn Quốc. Vậy đâu là sức hút kỳ lạ của phong cách thời trang này?

Thời trang nữ Hàn Quốc

Thời trang nữ Hàn Quốc

Những mẫu thiết kế đang là xu hướng thời trang trên các trang mạng xã hội Hàn Quốc đầu năm 2018

Kinh đô thời trang mới của Châu Á và thế giới

Lực lượng tạo ra sức bật của thời trang nữ Hàn Quốc chính là các nhà thiết kế làm việc tại Hàn Quốc. Họ là người Hàn, hoặc người gốc Hàn tu nghiệp ở các kinh đô thời trang thế giới trong nhiều năm. Khác với Nhật Bản với cùng bề dày lịch sử phát triển với lớp nhà thiết kế lão luyện như Yohji Yamamoto, Rei Kawakubo… đại diện cho thời trang Hàn Quốc ngày nay là những khuôn mặt hoàn toàn non trẻ với bề dày kinh nghiệm không quá 10 năm.

Thời trang nữ Hàn Quốc

Thời trang nữ Hàn Quốc

Thiết kế trẻ trung là một lợi thế của thời trang nữ Hàn Quốc?

Điều này hoá ra đây lại là một lợi thế rõ rệt. Chính nhờ lực lượng lao động trẻ tuổi, sáng tạo của ngành thời trang tại Hàn Quốc có khả năng học hỏi, nhanh chóng tiếp thu những xu hướng thế giới. Ở thời trang nữ Hàn Quốc, người ta dễ dàng tìm thấy những phong cách thiết kế đột phá (như unisex avant-garde) đi trước thời đại một bước. Cùng lúc đó, kể cả những tín đồ thời trang khó tính nhất cũng phải hài lòng bởi sự tinh xảo, cẩn trọng trong từng thiết kế và chất liệu vải của những thương hiệu thời trang xứ Kim chi.

Thời trang nữ Hàn Quốc

Thời trang nữ Hàn Quốc

Thời trang nữ Hàn Quốc

Thời trang nữ Hàn Quốc

Những mẫu thiết kế của các nhà thiết kế trẻ được cho là phù hợp với xu hướng hiện đại. Khi chúng ta đều bận rộn trong nhiều hoạt động xã hội thì thiết kế đem lại sự hòa hợp trong nhiều ngữ cảnh giao tiếp khác nhau sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy chú ý xem, với những thiết kế này, bạn hoàn có thể đi dự tiệc ngay sau giờ làm. 

Đứng sau thời trang là cả một dân tộc

Dẫu biết rằng sức trẻ là một nhân tố quan trọng mà Hàn Quốc đã có trong cuộc chạy đua vươn mình thành kinh đô thời trang thế giới. Thế nhưng, một yếu tố quan trọng khác chính là sự hậu thuẫn của cả một quốc gia dành cho nền công nghiệp thời trang tại Hàn Quốc.

Thời trang nữ Hàn Quốc

Thời trang được chính phủ Hàn Quốc xếp vào danh mục “quyền lực mềm” trên chính trường quốc tế. Chính quyền thành phố Seoul liên tục tài trợ phần lớn chi phí cho sự kiện Tuần lễ thời trang Seoul (Seoul Fashion Week). Mục đích là để những nhà thiết kế trẻ có cơ hội tham gia tổ chức show với những người mẫu, chỉ đạo sản xuất có kinh nghiệm.

Điều này có nghĩa là mọi nhà thiết kế đều có cơ hội như nhau để phô diễn được thực lực của mình. Trong khi ở các quốc gia khác như Singapore, Nhật bản hay Việt Nam, các nhà thiết kế, dù là trẻ hay có tên tuổ, đều phải chật vật tự tổ chức show bằng tiền túi của mình. Đối với Hàn Quốc, thời trang không phải là một bộ môn nghệ thuật, thời trang là một ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nền kinh tế.

Thời trang nữ Hàn Quốc

Thời trang nữ Hàn Quốc

Một số hình ảnh mới nhất của Tuần lễ thời trang Seoul tháng 1/2018.

Bên cạnh đó, những ngôi sao có tầm ảnh hưởng quốc tế của Hàn Quốc như CL, G-dragon, Taeyang, Irene Kim… đều là những nhân tố nhiệt tình lăng xê thời trang nước nhà. Nếu chính phủ Hàn Quốc là bệ đỡ thì chính những ngôi sao này là bệ phóng cho thời trang Hàn Quốc được căng phủ rộng rãi trên toàn cầu.

Thời trang nữ Hàn Quốc

G-Drangon với thương hiệu thời trang Bean Pole

Thời trang nữ Hàn Quốc

Kim Woobin với thương hiệu Buckaroo (Jeans)

Hay hoàng tử Lee Min-Ho với thương hiệu BangBang

Tagged , , , , , , , , , , ,